Thu, 02 / 2016 6:44 am | helios

Red Bull là một trong những loại nước giải khát được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Nhiều coi đây là loại thức uống yêu thích mà không hề biết đến những mối nguy hiểm từ nước tăng lực Red Bull. Cho tới nay, tại Việt Nam vẫn chưa có bất kỳ cảnh báo nào […]

Red Bull là một trong những loại nước giải khát được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Nhiều coi đây là loại thức uống yêu thích mà không hề biết đến những mối nguy hiểm từ nước tăng lực Red Bull.

Cho tới nay, tại Việt Nam vẫn chưa có bất kỳ cảnh báo nào về những mối nguy hiểm tiềm ẩn trong nước tăng lực Red Bull và những tác hại của nó đối với sức khỏe con người. Theo trang News On Relevant Science, mặc dù được quảng cáo là loại nước uống giải khát, có công dụng tăng cường sức khỏe, nhưng thực chất trong Red Bull có chứa rất nhiều thành phần có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như suy thận, đau tim, đột quỵ, thậm chí tử vong… nếu sử dụng thường xuyên.

tac-hai-cua-red-bull-3

1. Red Bull có thể dẫn đến tử vong

Trên thế giới đã từng có một vài người tử vong vì uống Red Bull. Các nghiên cứu cho thấy, uống nước tăng lực Red Bull có thể gây ra biến chứng về bệnh tim và dẫn đến tử vong. Điển hình như trường hợp sinh viên 21 tuổi Choloe Leach sau khi uống 4 lon Red Bull và một vài đồ uống chứa cafein khác đã tử vong ngay tại chỗ. Nguyên nhân được xác định là do cô tiêu thụ quá nhiều cafein, khiến bệnh tim tái phát.

2. Red Bull có chứa nhiều cocaine

Cocaine là một trong những loại chất gây nghiện từng bị nghiêm cấm, hiện tại, những đồ uống chứa lượng cocaine cao vẫn đang bị cấm lưu hành ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, năm 2009, lô Red Bull Cola ở Đài Loan và hầu hết các bang của nước Đức đã bị phát hiện có chứa hàm lượng cocaine cao.

3. Red Bull có chứa nhiều natri

Hàm lượng natri trong nước tăng lực Red Bull khá cao. Điều này dẫn tới làm tăng nguy cơ bệnh tim, huyết áp cao, bệnh thận và đột quỵ.

4. Red Bull có thể gây chết ngường khi trộn với rượu

Theo một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Northern Kentucky, khi Red Bull được pha với rượu và sử dụng có thể gây ra những hành vi bốc đồng, mất kiểm soát. Một số trường hợp sinh viên nhập viện và tử vong sau khi uống hỗn hợp này, do đó, đã có lệnh cấm pha trộn hai loại thức uống này với nhau.

5. Uống Red Bull làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

tac-hai-cua-red-bull-2

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh, uống Red Bull thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tim hoặc có tiền sử bệnh tim.

6. Red Bull có hại cho thận

Thuy Điển đã từng tiến hành điều tra về vụ việc ba người trẻ tuổi được cho là đã tử vong vì uống vài lon Red Bull sau khi tập luyện chăm chỉ, nguyên nhân cái chết được xác định là do suy thận(trung cấp y hà nội). Mặc dù không đủ bằng chứng để kết luận, song các chuyên gia, nhà khoa học vẫn tin rằng, có khả năng sử dụng nhiều nước tăng lực Red Bull sẽ gây hại cho thận.

7. Làm chậm sự hấp thụ nước

Nhiều người cho rằng Red Bull thực sự là loại nước có thể giải khát, tăng cường sinh lực, vì thế thường xuyên sử dụng, thậm chí còn dùng để thay thế nước lọc. Trên thực tế, uống Red Bull thay nước chính là nguyên nhân dẫn tới sự thiếu hụt nước.

Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng loại thức uống này và khi sử dụng thì nên uống nhiều nước hơn bình thường.

8. Có thể gây ra các vấn đề về hành vi

Một trường trung học Công giáo ở Anh đã ra lệnh cấm sinh viên sử dụng Red Bull sau vụ việc các sinh viên trở nên ồn ào, hiếu động, không nghe lời và đi học muộn sau khi uống loại nước này.

9. Uống quá nhiều nước tăng lực Red Bull có thể làm tim ngừng đập

Mối nguy hiểm từ Red Bull đối với tim mạch luôn là một vấn đề đáng quan ngại. Liệu bạn có còn dám sử dụng loại nước uống này sau khi biết một người đàn ông đua mô tô đã bị ngã quỵ, tim ngừng đập sau khi uống 8 lon Red Bull chỉ trong 5 tiếng; hay một người Mỹ đã tử vong vì bệnh tim do uống 4 lon Red Bull/ngày, dù đã được cảnh báo chỉ được uống không quá 2 lon?

Bài viết cùng chuyên mục