Wed, 05 / 2016 2:13 am | nhatlam

Hầu hết mọi trẻ em khi còn nhỏ đều bị chảy máu cam. Việc này khiến cho nhiều bậc phụ huynh luôn cảm thấy lo lắng bối rồi không biết xử lí thế nào khi trẻ gặp phải hiện tượng này. Vậy thì cách xử lí khi trẻ bị chảy máu cam kịp thời như […]

Hầu hết mọi trẻ em khi còn nhỏ đều bị chảy máu cam. Việc này khiến cho nhiều bậc phụ huynh luôn cảm thấy lo lắng bối rồi không biết xử lí thế nào khi trẻ gặp phải hiện tượng này. Vậy thì cách xử lí khi trẻ bị chảy máu cam kịp thời như thế nào để đảm bảo được độ an toàn cho bé và tránh cho bé khỏi phải lo lắng sợ hãi.

1. Chảy máu cam là gì có nguy hiểm không?

Có thể hiểu rằng chảy máu cam là một loại bệnh lí về tai mũi họng thường hay gặp nhất ở trẻ em, trong đó có cả ở những người lớn . Nói đến nguyên nhân gây ra bệnh thì có rất nhiều như là:

Do trẻ bị mắc viêm mũi cấp tính hoặc là mãn tính, ngoài ra thì còn mắc một số bệnh toàn thân như là sốt xuất huyết, sốt rét, cúm… thì cũng có thể kèm theo triệu chứng này.

Bên cạnh đó thì có thể là do các dị vật có đầu nhọn chui lọt vào mũi,ngoáy mũi không đúng cách hay là các cấu trúc bất thường ở hốc mũi cũng có thể là nguyên nhân khiến chảy máu cam.

Các bậc phụ huynh không nên chủ quan khi trẻ gặp hiện tượng bị chảy máu cam. Trước hết, các bậc bố mẹ cần bình tĩnh và phải biết được phải làm gì khi trẻ bị chảy máu cam?  Việc thực hiện được đúng cách ,đúng các thao tác sẽ đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ.

2. Hướng dẫn các bước xử lý đúng cách khi trẻ bị chảy máu cam

Bước 1: Về việc hướng dẫn xử lí khi trẻ bị chảy máu cam thì bước đầu tiên phụ huynh cần làm là lau sạch ở mũi rồi sau đó cho trẻ hơi cúi người về phía đằng trước để có thể các định được rõ máu nó chảy về phía bên nào hay là chảy ra cả hai bên.

Bước 2: để giúp cầm máu, màu ngừng chảy thì bạn chỉ cần làm một thao tác rất đơn giản đó là các bố mẹ lấy ngón tay trỏ đè vào mũi cách vách ngăn ở trong trường hợp trẻ bị chảy máu cam một bên và dùng cả hai ngón để bịt mũi nếu như máu cam chảy ở cả hai bên. Lúc này nhớ để cho trẻ nhỏ thở bằng miệng và giữ tay được cố định trong vòng từ 5 đến 7 phút.

Bước 3: xong mọi việc rồi thì lúc đấy máu cũng ngừng chảy, khi ấy thì cha mẹ nên để cho trẻ nhỏ nằm yên nghỉ ngơi.

Trong quá trình xử lí khi trẻ nhỏ bị chảy máu cam thì các bậc bố mẹ nên động viên vỗ về bé để làm cho bé không có biểu hiện bị hoảng loạn hay sợ hãi.

Tránh xử lí các bước không đúng cách mọi người vẫn hay dùng đó là ngửa mặt lên trời. Điều này sẽ làm cho bé nuốt máu vào trong bụng hoặc là chảy xuống họng. Trong trường hợp máu xuống lưới thì nên để cho bé nằm bề nghiêng , và yêu cầu trẻ dùng lưỡi của mình để đẩy ra.

Tốt nhất là nên đưa trẻ đi tới các cơ sở y tế gần đó khi xuất hiện các hiện tượng bất thường như là : máu chảy mãi không ngừng, trẻ có biểu hiện hoa mắt chóng mặt, tim đập nhanh loạn xạ, nôn trớ, sốt cao …

Như vậy, qua đó các bậc phụ huynh nên biết cách xử lí tốt khi trẻ nhà bạn bị chảy máu cam đúng cách và mang lại sự an toàn. Các chuyên gia y tế khuyên chúng ta không nên chủ quan khi găp hiện tượng này ,thay vào đó cần phải có sự thăm khám thường xuyên ở các phòng khám chuyên về tai mũi họng.

Bên cạnh việc tham khảo cách xử lí khi trẻ bị chảy máu cam đơn giản thì các mẹ cũng cần phải chú ý hơn nữa, chủ động hơn nữa về việc phòng ngừa hiệu quả chảy máu cam cho bé bằng việc dùng nước mũi sinh lí để vệ sinh sạch sẽ khô thoáng cho mũi của bé.Tránh để cho bé ngoáy mũi thường xuyên gây trầy xước.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục