Tue, 05 / 2016 5:16 am | nhatlam

Trong rau có chứa chất độc hại và thuốc trừ sâu rất phổ biến. Để có thể chắc chắn thì chúng ta nên có biện pháp để có thể khử độc trước khi đem vào chế biến để phòng tránh các bệnh như là ung thư hay ngộ độc.., Dưới đây cách khử chất độc […]

Trong rau có chứa chất độc hại và thuốc trừ sâu rất phổ biến. Để có thể chắc chắn thì chúng ta nên có biện pháp để có thể khử độc trước khi đem vào chế biến để phòng tránh các bệnh như là ung thư hay ngộ độc.., Dưới đây cách khử chất độc trong rau hiệu quả mà bạn nên đọc để có kiến thức, phòng ngừa được bệnh tật.

 

Nhằm tăng được năng suất và bảo vệ cây trồng thì nhiều nhà vườn đã lựa chọn thuốc kích thích để có thể tăng trưởng hay là thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác. Việc con người sử dụng liều lượng và thời gian không theo như quy định cho nên dễ khiến cho rau dễ bị chứa các chất độc hại và khi ăn vào cơ thể rất dễ khiến cho chúng ta mắc các bệnh, nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng .

Trong số các chất độc hại thì nitrate được xem là một loại chất đặc biệt nguy hiểm. Nếu như đứa vào cơ thể thì nitrate sẽ nhanh chóng trở lại thành dạng nitrite, gây cản trở lớn cho chức năng vận chuyển oxy của hồng cầu. Nếu như hấp thu quá nhiều khiến cho chúng ta thấy mệt mỏi, tạo thành chất gây ung thư.

Nguyên tắc khi rửa rau

Hãy nhớ rằng khi bạn gọt cả vỏ hoặc là cạo bỏ đi lớp bên ngoài thì các vi trùng, bụi bẩn hay thuốc trừ sâu… ở trên bề mặt vẫn có thể phát tán được tới tận những gì cuối cùng mà bạn ăn. Chính vì vậy mà bạn hãy rửa lại tất cả mọi thứ, không trừ một sản phẩm nào.

Sử dụng nước thật sạch để rửa rau trước khi ăn. Với các loại như là hoa quả hay là các loại củ mềm thì nên chà xát một cách nhẹ nhàng , tránh mạnh tay kẻo rau củ bị nát, ăn sẽ không được ngon nữa. Đối với những sản phẩm khó cọ thì chúng ta có thể dùng bàn chải loại phù hợp để có thể cọ nó.

 Không nên dùng xà phòng, chất tẩy rửa và tốt nhất là hạn chế dùng nước rửa rau. Bởi vì các chất này có thể  xâm nhập vào sản phẩm mà bạn đang ăn. Không có gì đảm bảo bằng việc các chất này giúp cho hóa chất làm cho các trái cây và các loại rau sạch hơn thức rửa khác.

Khi rửa rau thì tốt nhất là hãy rửa thật kĩ. Hãy chắc chắn rằng sau khi rửa rau thì rau củ quả sạch sẽ, không còn các nếp nhăn và không còn các đường bị sứt mẻ còn sót lại ở bên ngoài, hãy loại bỏ những phần đã bị hư hỏng , lá vàng úa hay là sâu…

Hãy lau khô trái cây và rau sau khi đã rửa sạch. Dùng khăn giấy để có thể lau khô các loại trái cây để nhằm có thể loại bỏ được mọi loại vi khuẩn đang còn ẩn nấp ở trong rau quả khi đã rửa xong.

Một số cách khử độc tố trong rau

Chần qua nước sôi: đối với những loại rau quả có thể chịu được nhiệt như là rau cần, xúp lơ, đỗ… sau khi rửa sạch thì chúng ta chần qua nước nóng 2 phút để có thể loại bỏ được những lượng dư thừa hóa chất, sau đó chúng ta đem chế biến ở nhiệt độ cao, kết hợp với việc mở nắp để các hóa chất có thể bay ra được hết.

Phơi nắng: Hoá chất bảo vệ thực vật, nhất là các loại có nguồn gốc Phospho, Clo…cho nên chúng rất dễ bị phân hủy bởi ánh sáng mặt trời, chính vì thế phơi nắng trong 5 phút, có thể loại được 60% hóa chất này đấy nhé!.

Ngoài các cách trên thì còn có nhiều cách khác đối với các loại rau củ quả, rửa sạch rồi gọt vỏ rất an toàn. Các loại rau quả khi mua về để trong nhiệt độ phòng thì cũng đã giảm được 5% hóa chất trong rau rồi.

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục