Sat, 08 / 2016 7:03 am | nhatlam

Hiện nay, tình trạng của bệnh dịch sốt xuất huyết thách thức các nghành chức năng ngày càng nhiều. Sự gia tăng số ca về bệnh sốt xuất huyết ở các tỉnh thành hiện đang là mối đe dọa lớn đối với dịch sốt xuất huyệt đang hoành hành. Sốt xuất huyết là một căn […]

Hiện nay, tình trạng của bệnh dịch sốt xuất huyết thách thức các nghành chức năng ngày càng nhiều. Sự gia tăng số ca về bệnh sốt xuất huyết ở các tỉnh thành hiện đang là mối đe dọa lớn đối với dịch sốt xuất huyệt đang hoành hành.

Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm với mỗi năm số người mắc bệnh rất lớn, và ở Việt Nam thì đã xuất hiện trên cả 48 tỉnh thành. Tính từ đầu năm 2016 cho tới nay thì đã ghi nhận đươc 49.049 trường hợp trên cả nước. Đặc biệt là nó tập trung ở một số tỉnh thành phố như Miền Nam , Miền Trung, Tây Nguyên.

Đặc biệt, cho tới ngày nay thì vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và cũng chưa có vắc xin để phòng bệnh sốt xuất huyết. Bệnh này cũng có thể phát triển thành một đại dịch lớn với nhiều người mắc cùng làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây nên tình tạng tử vong và lớn nhất là đối với trẻ em .

Mưa – điều kiện thuận lợi để dịch sốt xuất huyết hoành hành

Thời tiết mùa mưa ở Việt Nam thường từ tháng 7 tới tháng 11 và có đặc điểm đó là những trận mưa lớn diễn ra một cách nhanh chóng và có nhiệt độ cũng thay đổi nhanh chóng giữa ngày và đêm. Thường thì khó hậu ở thời tiết như thế này rất ẩm ướt và nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi đẻ trứng nhiều hơn vì thế cho nên có  nhiều khả năng phát triển bệnh dịch.

Bên cạnh đó thì sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng giữa ngày đêm, mưa nắng là một trong những yếu tố có tác động không nhỏ tới sức đề kháng của con người chúng ta. Đối với những người có sức khỏe yếu như người già và trẻ nhỏ, nhiệt độ có sự thay đổi đột ngột liên tục như thế sẽ làm cho cơ thể họ không thích ứng được kịp, từ đó hệ miễn dịch không tốt dễ gây nên tình trạng nhiễm vi rút.

Do khí hậu mùa mưa thay đổi cho nên người dân cần phải chú ý hơn nữa tới sức khỏe của chính mình, tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng để giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, miễn dịch để phòng ngừa bệnh được tốt nhất.

Ngoài ra thì bệnh sốt xuất huyết cũng có xu hướng gia tăng trong cộng đồng vào mùa mưa do điều kiện khí hậu ẩm ướt, cũng chính là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển. Chính vì vậy để phòng được bệnh sốt xuất huyết thì ngoài sự vào cuộc của các nghành y tế, yếu tố quan trọng nhất đó là ý thức người dân , tự phòng bệnh cho bản thân.

Đối với môi trường thì chúng ta cần phải giữ gìn bảo vệ môi trường thật sạch sẽ, đặc biệt là đối với những khu vực xung quanh nơi mình ở. Tốt nhất là hộ gia đình nào cũng nên có ý thức diệt muỗi .

Người dân cũng có thể diệt nơi sinh sản muỗi, loăng quang bằng cách :

Hãy đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để cho chúng không vào đẻ trứng được

Hãy thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn để diệt bọ gậy. Rửa vệ sinh các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ vào hàng tuần.

Thu gom hết những vật dụng phế thải ở trong nhà và xung quanh ngôi nhà như là chai lọ, mảnh vỡ, ống bơ…dọn vệ sinh môi trường .

 Bỏ muối hoặc là dầu vào bát nước kê chân ở chạn tủ đựng chén  bát và thường xuyên thay nước cho bình hoa.

Hãy mặc quần áo dài tay, ngủ ở trong màn /mùng kể cả vào ban ngày, dùng bình xịt diệt muỗi, kem xua muỗi, vợt điện bằng muỗi.

Đối với người bị sốt xuất huyết thì nên nằm trong màn để tránh muỗi đốt để lây lan cho người bệnh khác.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục