Mon, 03 / 2017 6:55 am | nhatlam

Não úng thủy không phải là một bệnh lý riêng biệt mà đúng hơn nó là hậu quả của một nhóm về bệnh lý khác khác về việc suy giảm hệ lưu thông hoặc là hấp thu dịch não tủy. 1. Sinh lý bệnh và nguyên nhân Não úng thủy tắc nghẽn hay não úng […]

Não úng thủy không phải là một bệnh lý riêng biệt mà đúng hơn nó là hậu quả của một nhóm về bệnh lý khác khác về việc suy giảm hệ lưu thông hoặc là hấp thu dịch não tủy.

1. Sinh lý bệnh và nguyên nhân

Não úng thủy tắc nghẽn hay não úng thủy không lưu thông thường hay xuất hiện chủ yếu là ở trẻ em do bất thường của kênh Sylvius hoặc là tổn thương do não thất ổn.

Do viêm màng não mủ hoặc là xuất huyết não ở trong giai đoạn sơ sinh, lớp tế bào nội tủy lót các não thất bị bong ra làm cho các tế bào nhện bị kích thích tăng sinh gây nên tình trạng bị hẹp kênh.

benh-nao-ung-thuy-o-tre-nguyen-nhan-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-phong-tranh

Não úng thủy không tắc nghẽn hoặc não úng thủy lưu thông thường do hậu quả của việc xuất huyết ở tỏng não, thường hay bắt gặp ở trẻ sơ sinh bị thiếu tháng . Viêm màng não mủ do phế cầu hoặc là viêm màng não do lao dịch gây tiết quánh đặc bám vào .

2. Biểu hiện lâm sàng

ở trẻ nhỏ kích thước đầu sẽ to lên nhanh bất thường. Ngoài ra thóp cũng giãn to và căng hơn, các mạch máu của da đầu cũng giãn to hơn so với bình thường. Trán ở trẻ này thường rất rộng. Mắt thường ở tư thế nhìn xuống tạo nên một dấu hiệu như mặt trời lặn.

benh-nao-ung-thuy-o-tre-nguyen-nhan-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-phong-tranh

ở trẻ lớn triệu chứng nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu, chán ăn và nôn mửa.

3. Chẩn đoán

Rối loạn cân bằng và bước đi : Bước ngắn và chân dang rộng. Trong những trường hợp nặng, không thể đi đứng được nếu như không có người giúp đỡ.

Rối loạn cơ vòng: Tiêu tiểu không kiểm soát (giai đoạn trễ).

Sa sút trí tuệ – Hội chứng thuỳ trán: chạm phát triển về tâm thần vận động, rối loạn trí nhớ , rối loạn chú ý. Trong một số trường hợp các triệu chứng tương tự bệnh Alzheimer, phẫu thuật không mang lại kết quả tốt.

Hầu như các trường hợp não úng thủy cần phải được điều trị ngoại khoa để nhằm mục tiêu dẫn lưu dịch não tủy ra khỏi não. Hầu hết các trường hợp não úng thủy cần được điều trị ngoại khoa để nhằm mục tiêu dẫn lưu dịch não tủy ra khỏi não.

4. Điều trị

Điều trị tùy thuộc nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị nội khoa:

Dùng các thuốc như thuốc furosemide, acetazolamide để tạm thời làm giảm sự sản xuất ra dịch não tủy. Tuy nhiên tác dụng lâu dài của các thuốc này rất hạn chế. Ngoài ra, khi trẻ bị não úng thủy còn có các triệu chứng khác kèm theo như là động kinh.

benh-nao-ung-thuy-o-tre-nguyen-nhan-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-phong-tranh

Một biến chứng của dẫn lưu là nhiễm khuẩn, thường hay gặp nhất là tụ cầu. Tuy nhiên , nếu như phẫu thuật được thực hiện cẩn thận và tỉ lệ nhiễm trùng có thể hạ thấp xuống tới 5%. Hiện nay ở các trung tâm chu sinh tiên tiến người ta thường có thể tiến hành phẫu thuật dẫn lưu này ngay khi mà trẻ đang còn nằm trong bụng mẹ. Tuy vậy kết quả của các trường hợp được dẫn lưu trên là không khả quan lắm. Lý do là khi trẻ có biểu hiện não úng thủy ở trong bào thai cần tới phẫu thuật thì nguyên nhân thường là những hội chứng bao gồm nhiều dị tật khác nhau cùng kết hợp trên một bệnh nhân.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục