Wed, 03 / 2017 8:16 am | nhatlam

Không gây tổn thương cho các cơ quan ở trong cơ thể nhưng đau nhức xương khớp lại làm cho nhiều người phải khổ sở vì nó. Dưới đây là các bài thuốc dân gian chữa đau nhức xương khớp, bạn nên áp dụng thử. 1. Đi tìm căn nguyên làm đau nhức xương khớp […]

Không gây tổn thương cho các cơ quan ở trong cơ thể nhưng đau nhức xương khớp lại làm cho nhiều người phải khổ sở vì nó. Dưới đây là các bài thuốc dân gian chữa đau nhức xương khớp, bạn nên áp dụng thử.

1. Đi tìm căn nguyên làm đau nhức xương khớp

Theo như y học cổ truyền thì bệnh đau nhức xương khớp thuộc phạm vi chứng tý. Nguyên nhân là do vệ khí của cơ thể không được đầy đủ , các tà khí như phong hàn, thấp, nhiệt xâm phạm vào cân cơ, các khớp xuong làm khí huyết bị tắc và từ đó gây sưng đau ở các khớp. Do người già can thận bị hư hoặc là bệnh tật lâu ngày làm cho khí huyết bị giảm sút , can huyết hư không nuôi dưỡng được cân làm cho xương khớp bị thoái hóa, biến dạng và dẫn tới teo cơ.

bai-thuoc-dan-gian-tri-dau-nhuc-xuong-khop

Còn theo như Đông Y thì đau nhức xương khớp là do lưu thông khí huyết gân cơ xương, đưa tà khí ra ngoài, bồi bổ khí huyết can thận để chống tái phát và ngăn chặn về hiện tượng bị thoái hóa khớp, biến  dạng , teo và dính cơ khớp để nhằm phục hồi chức năng bình thường của các khớp xương.

2. Một số biểu hiện đau nhức xương khớp

– Đau vai gáy:

Đau lan xuống một bên cánh tay, sờ vào da thấy lạnh, cơ ở vùng cổ bị co cứng, quay đầu cũng thực sự khó khăn, toàn thân mệt mỏi, kém vận động. Chứng trạng này là do cơ thể bị nhiễm lạnh làm ảnh hưởng tới chức năng của kinh lạc.

– Đau ở gót chân:

Đau nhức buốt ở gót chân, càng giá lạnh thì càng đau, khi nhìn bên ngoài thì không thấy sưng , bàn chân lạnh. Toàn thân mệt mỏi, kém ăn, ngại vận động.

bai-thuoc-dan-gian-tri-dau-nhuc-xuong-khop

– Đau nhức khớp có thoái hóa khớp:

Đau lưng, ù tai, ngủ ít đi, nước tiểu trong, lưng gối mỏi đau, mạch trầm tế. Do can thận hư kết hợp với phong hàn và phong thấp gây nên.

3. Bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu trị đau nhức xương khớp

Để chữa trị được các chứng bệnh trên thì dân gian cổ phương thường có một số bài thuốc sau từ cây nhà lá vườn để chữa các chứng trên :

Ngải cứu trắng nướng nóng:

Lấy lá ngải cứu trắng rửa thật sạch, mỗi lần cho muối vào nướng nóng sau đó rửa sạch đắp vào phần khớp. Khi khớp bị sưng, đắp ngải cứu muối ấm giúp giảm cơn đau ,khớp bớt sưng hơn nhiều.

Còn đối với những người có nguy cơ cao bị đau thuốc có thể chườm lên phần khớp hằng ngày chắc chắn sẽ có tác dụng phòng bệnh.

bai-thuoc-dan-gian-tri-dau-nhuc-xuong-khop

Ngâm chân bằng nước muối ấm pha gừng:

Mỗi ngày tốt nhất là nên ngâm chân một lần vào thời gian thuận lợi nhất, ngâm từ 15- 30 phút. Nước muối ấm và gừng có tác dụng tốt trong việc làm dịu cơn đau, phòng ngừa được bệnh đau khớp ở cổ chân. Ngâm chân bằng nước ấm hằng ngày vào buổi tối không chỉ có lội cho chân mà còn giúp phòng ngừa được nhiều bệnh khác.

Hãy dùng một ít đu đủ , mễ nhân sống 30g, hai thứ này rửa thật sạch cho chúng vào nồi nhỏ rồi đổ một chén nước để cho nhỏ lửa, khi đã thấy mễ nhân chín mềm rồi thì cho vào một ít đường trắng và mang dùng một thời gian dài.

 

Bài viết cùng chuyên mục