Wed, 12 / 2015 3:19 pm | helios

Viêm đại tràng là một trong những bệnh hệ tiêu hóa khá phổ biến hiện nay. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể nặng lên và dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Bệnh viêm đại tràng có triệu chứng rối loại tiêu hóa kéo dài, đi ngoài phân lúc […]

Viêm đại tràng là một trong những bệnh hệ tiêu hóa khá phổ biến hiện nay. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể nặng lên và dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

tri-viem-dai-trang

Bệnh viêm đại tràng có triệu chứng rối loại tiêu hóa kéo dài, đi ngoài phân lúc phân lỏng, lúc táo bón, dọc khu đại tràng và vùng bụng dưới bị đau âm ỉ, đau tăng trước khi đi đại tiện hoặc sau khi ăn.

Bệnh viêm đại tràng gây ra những tổn thương sâu và rộng trên biểu mô niêm mạc đại tràng. Do đó, cần điều trị ngay khi phát hiện ra bệnh nhằm tránh phát sinh ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Hiện tại, cả Tây y và Y học cổ truyền đều có những phương pháp trị viêm đại tràng riêng. Trong khi Tây y thường sử dụng nhiều loại thuốc tốn kém và có nhiều tác dụng phụ, thì Đông y lại có những bài thuốc vừa đơn giản, tiết kiệm mà lại an toàn và hiệu quả cao. Trong đó, có phương pháp chữa viêm đại tràng bằng dân gian dùng lá mơ lông.

tri-viem-dai-trang1

Nói chính xác thì lá mơ lông là thành phần không thể thiếu trong bài thuốc chữa đại tràng. Lá mơ có tính mát, công dụng thanh nhiệt, chữa các bệnh liên quan đến tiêu hóa như chậm tiêu, kiết lỵ, tiêu chảy, đầy bụng, sa trực tràng…

Để điều trị bệnh đại tràng mạn tính, bạn có thể kết hợp lá mơ lông với các loại thảo dược như: bạch truật, vọng cách, lá khôi tía, trần bì, mộc hoa trắng, sa nhân,sơn trà, hoàng liên, mạch nha, đảng sâm, mộc hương. Trong đó, hoàng liên hoạt động như một kháng sinh thực vật, đảng sâm, sa nhân có tác dụng kích thích tiêu hóa, lá khôi tía, bạch truật giảm tiêu chảy, nhuận tràng; sa nhân, trần bì, mạch nha ôn ấm tỳ vị.

Ngoài việc sử dụng bài thuốc này hàng ngày, người bệnh còn cần thực hiện chế độ ăn uống lạnh mạnh, tránh xa chất kích thích, đồ ăn cay nóng và thực phẩm sống nhằm điều trị bệnh ổn định và giảm nguy cơ tái phát./.

Bài viết cùng chuyên mục