Mon, 06 / 2017 8:43 am | nhatlam

Thường xuyên bị đau bụng kèm theo chán ăn, giảm cân đột ngột, vàng da, vàng mắt…bạn có thể đã bị mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Ung thư tụy bắt đầu ở các mô của tuyến tụy nằm ở phần dưới dạ dày. Các tế bào trong tuyến tụy bắt đầu nhân lên khỏi […]

Thường xuyên bị đau bụng kèm theo chán ăn, giảm cân đột ngột, vàng da, vàng mắt…bạn có thể đã bị mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Ung thư tụy bắt đầu ở các mô của tuyến tụy nằm ở phần dưới dạ dày. Các tế bào trong tuyến tụy bắt đầu nhân lên khỏi tầm kiểm soát và dẫn tới khối u ung thư. Ung thư tụy có thể làm suy giảm về hai chức năng chính của tuyến tụy là tiết ra các enzyme hỗ trợ tiêu hóa và bài tiết insulin giúp giảm lượng đường trong máu. Căn bệnh này thường có ảnh hưởng lớn tới những người trên 45 tuổi. Người trẻ tuổi cũng có nguy cơ bị mắc bệnh.

Theo Boldsky, ung thư tuyến tụy là căn bệnh thầm lặng bởi vì nó tấn công và phát triển rất lặng lẽ. Hầu như mọi người không phát hiện ra được các dấu hiệu và các triệu chứng ban đầu, cho tới khi thấy cơ thể có điều gì bất thường thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, khó chữa trị rồi. Nó đã được xếp vào top bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất. Nếu như phát hiện sớm những triệu chứng của ung thư tuyến tụy thì người bệnh hoàn toàn có cơ hội chữa trị hiệu quả.

8-dau-hieu-som-canh-bao-ban-bi-ung-thu-tuyen-tuy

Ung thư tụy bắt đầu ở các mô của tuyến tụy nằm ở phần dưới dạ dày.

Dưới đây là những dấu hiệu sớm của ung thư tụy bạn không nên bỏ qua.

Đau bụng và lưng dưới

Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của căn bệnh ung thư tuyến tụy. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy đau nhói ở vùng bụng trên và những cơn đau dần lan ra phía sau .

Vàng da hoặc mắt

Thông thường, những người bị ung thư tuyến tụy thường bị vàng da. Vàng da có thể gây ngứa ở chân, tay  , chủ yếu là ở lòng bàn tay và cả lòng bàn chân. Lý do là tế bào ung tư ngăn chặn các ống dẫn mật, dẫn tới sự tích tụ của mật trong gan.

8-dau-hieu-som-canh-bao-ban-bi-ung-thu-tuyen-tuy

Giảm cân đột ngột

Đây là một trong những triệu chứng đáng chú ý của ung thư tuyến tụy. Bạn bị sụt cân khi khối u lan rộng tới các cơ quan khác và làm suy yếu chức năng của nó, từ đó dẫn tới tiêu hóa chất dinh dưỡng kém và ăn không ngon. Giảm cân đột ngột là một trong những triệu chứng rõ rệt của ung thư tuyến tụy.

Buồn nôn và nôn

Khối u phát triển có thể làm tắc nghẽn một số bộ hận của đường tiêu hóa và làm ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa, dẫn tới nôn và buồn nôn.

Thay đổi màu nước tiểu

Đối với những người bị ung thư tuyến tụy thì màu nước tiểu có thể chuyển sang màu cam, nâu. Lý do là khối u phát triển tác động tới mật dẫn tới sự dư thừa bilirubin trong cơ thể. Nó có thể xâm nhập vào nước tiểu và làm cho màu nước tiểu trở nên tối hơn.

8-dau-hieu-som-canh-bao-ban-bi-ung-thu-tuyen-tuy

Màu phân nhạt

Bạn sẽ thấy màu phân nhợt nhạt và nặng mùi là do khối u đang phát triển găn không cho tuyến tụy sản sinh nên các enzyme tiêu hóa. Các tế bào ung thư ngăn ngừa tiêu hóa thức ăn béo , dẫn tới bị đầy hơi, táo bón và màu phân nhạt…

Đầy hơi

Sự xuất hiện của khối u có thể gây nên các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi. Những triệu chứng này thường xảy ra khi tuyến tụy bắt đầu gây áp lực lên vùng bụng và cả dạ dày. Đầy hơi là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy.

Ăn không ngon

Những người bị ung thư tuyến tụy có xu hướng giảm đi cảm giác bị thèm ăn và cảm thấy đầy bụng mặc dù ăn rất ít. Khối u phát triển gây áp lực lên phần ruột non và do đó ngăn chặn đường tiêu hóa khiến cho bạn bị chứng chán ăn và ăn không ngon.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục