Mon, 11 / 2016 9:22 am | nhatlam

Sau khi bị nôn, bạn nên ngậm đá lạnh, ăn vài miếng bánh quy đồng thời cần chú ý tránh tiêu thụ trà, cà phê, đồ uống có ga và đặc biệt là nước ép rau củ. Theo như nghiên cứu thì buồn nôn và ói mửa là những vấn đề rất phổ biến, bạn […]

Sau khi bị nôn, bạn nên ngậm đá lạnh, ăn vài miếng bánh quy đồng thời cần chú ý tránh tiêu thụ trà, cà phê, đồ uống có ga và đặc biệt là nước ép rau củ.

Theo như nghiên cứu thì buồn nôn và ói mửa là những vấn đề rất phổ biến, bạn có thể phải đối mặt ngay cả khi không mang thai hay là bị trào ngược axit.

Tiến sĩ Purnima Suhas Prabhu, bác sĩ tại bệnh viện PD Hinduja, Mumbai, Ấn Độ, đã cho biết nếu như bạn buồn nôn, nôn hoặc là mửa sau chấn thương đầu hoặc là bụng thì bạn nên lập tức tham khảo về ý kiến của các y bác sĩ. Tuy nhiên nếu như bạn dễ gặp các triệu chứng này do căng thẳng, lo lắng thì một số thực phẩm ở dưới đây có thể làm dịu dạ dày của bạn và ngăn ngừa được cảm giác buồn nôn.

Đá lạnh

da-lanh

Ngậm một vài viên đá lạnh ở trong miệng có thể ngăn ngừa được cảm giác nôn nao.

Tiến sĩ Purnima cho biết buồn nôn do căng thẳng chính là tình trạng khá phổ biến ở học sinh trước mỗi kỳ thi vì khi lo lắng thì cơ thể tạo ra được nhiều chất axit hơn. Sau khi nôn thì có nhiều người thường hay uống nhiều nước. Tuy nhiên , bạn cũng nên tránh uống một lượng nước lớn ngay sau khi nôn bởi vì nó có thể làm dạ dày bị nặng nề hơn . Thay vào đó là bạn nên ngậm từ 2 tới 3 viên đá lạnh để có thể ngăn ngừa được tình trạng bị ói mửa.

Bánh quy

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã khuyên phụ nữ mang thai nên ăn nhiều bánh quy lúc đói vào buổi sáng để có thể ngăn ngừa được ói mửa và buồn nôn vào buổi sáng. Nếu như dễ bị say tàu xe thì bạn nên có một gói bánh quy ở trong túi mỗi khi đi xa.

Sữa chua hoặc sữa đông

Bạn có thể uống một ly sữa lạnh nhưng sữa chua là một sự lựa chọn tốt hơn bởi vì nó thường dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên bạn nên nhớ là chỉ tiêu thụ sữa tươi không có hương vị, chúng sẽ làm dịu dạ dày cho bạn , giảm đi lượng axit một cách tối đa nhất.

sua-chua

Sữa chua sẽ làm dịu dạ dày, giảm lượng axit tối đa.

Thực phẩm nên và không nên ăn

Một vài giờ sau khi nôn thì điều tồi tệ nhất mà bạn làm cho thể tiêu thụ các loại thực phẩm có nhiều gia vị. Điều này có thể làm tăng thêm nồng độ về axit, kích hoạt cảm giác buồn nôn. Bạn nên ăn những thực phẩm có vị nhạt như là bánh mì.

Ngoài ra sau khi nôn thì bạn nên tránh tiêu thụ một số thực phẩm như là :

Rau sống hoặc nước ép rau củ: ăn rau sống cùng với hàm lượng chất xơ cao có thể gây nên tình trạng kích ứng cho dạy dày bởi vì chúng không thể dễ dàng tiêu hóa được. Điều này cũng tương tự như các loại nước ép của rau củ.

thuc_pham_khong_nen_an

Trà hoặc cà phê: Caffeine là một loại chất có thể làm tăng thêm về nồng độ axit dẫn tới buồn nôn, ói mửa. Vì vậy cho nên bạn không nên tiêu thụ cà phê hoặc là trà sau khi bị nôn.

Đồ uống có ga: tiêu thụ các loại đồ uống có ga cũng có thể dẫn tới việc bị đầy hơi, đồng thời chúng cũng có chứa caffeine, là loại chất gây nên tình trạng kích ứng niêm mạc cho dạ dày. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu và buồn nôn thêm một lần nữa sau khi tiêu thụ loại đồ uống này mỗi ngày.

 

Bài viết cùng chuyên mục