Sat, 04 / 2017 3:42 am | nhatlam

Để phòng tránh dịch cúm A (H5N1) và cúm A (H7N9), thì tốt nhất là bạn nên rửa tay bằng xà phòng, chọn gia cầm được kiểm duyệt, thực hiện vệ sinh khi chế biến. Loại bỏ các loại thực phẩm có liên quan tới gà , vịt ra khỏi bữa cơm hằng ngày có […]

Để phòng tránh dịch cúm A (H5N1) và cúm A (H7N9), thì tốt nhất là bạn nên rửa tay bằng xà phòng, chọn gia cầm được kiểm duyệt, thực hiện vệ sinh khi chế biến.

Loại bỏ các loại thực phẩm có liên quan tới gà , vịt ra khỏi bữa cơm hằng ngày có lẽ chính là biện pháp đầu tiên mà mọi người nghĩ tới để bảo vệ gia đình trước sự tấn công của cúm gia cầm.  “Cách tốt nhất để không bị nhiễm cúm gia cầm là không ăn thịt cũng như trứng gà, vịt các loại”, chị Thu Hà (quận 2, TP HCM) chia sẻ.

Không mua gia cầm có nguồn gốc không rõ ràng, gia cầm bệnh, chết

Việc hạn chế các loại thực phẩm có liên quan tới gà , vịt là cách để ngăn ngừa sự lây lan của cúm gia cầm sang cho người bệnh. Tuy nhiên, dù vậy thì cúm gia cầm vẫn luôn rình rập khắp nơi và chúng rất dễ bị lây lan . Chỉ cần vô tình tiếp xúc với những con gà đang bị nhiễm bệnh là bạn đã có nguy cơ bị cúm gia cầm tấn công như là khi đi chợ, nơi mà gia cầm không rõ ràng về các nguồn gốc các loại nhưng vẫn được bày bán tràn lan, hay đơn giản là vừa xem trận đá gà ở trong khuôn viên của khu tập thể. Khi đã bị nhiễm cúm gia cầm thì người bệnh sẽ bị suy hô hấp nhanh, dẫn tới bị đột quỵ.

4-cach-phong-tranh-dich-cum

Việc kiêng kỵ thực phẩm có liên quan tới gia cầm không có gì là sai khi dịch cúm đang vào mùa. Tuy nhiên, nếu như làm theo những cách phòng ngừa sau đây thì gia đình bạn bẫn có thể an toàn thưởng thức những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, từ những thực phẩm này.

Chọn gà khỏe mạnh, đã được kiểm duyệt qua :

Nguyên tắc đầu tiên trong phòng ngừa đó chính là chọn gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm định.

4-cach-phong-tranh-dich-cum

Rửa tay với xà phòng trước, trong và sau khi nấu ăn:

 Virus H5N1 và H7N9 rất dễ dàng bị tiêu diệt khi được tiếp xúc với dung dịch hóa học hoặc là nước sát trùng. Chính vì thế, cần chú ý sau mỗi lần tiếp xúc với thịt sống chưa qua nấu chín, phải rửa tay sạch cùng với xà phòng hoặc là nước rửa tay diệt khuẩn rồi mới được đụng chạm vào thức ăn đã được nấu chín trước đó nhằm tránh lây nhiễm chéo. Và sau khi chế biến thịt, trứng cần phải tiếp tục rửa lại tay bằng xà phòng hoặc là các loại nước rửa tay diệt khuẩn.

Thực hiện vệ sinh khi chế biến:

Thịt và trứng chưa được nấu phải để riêng ra,cách xa với thức ăn đã được nấu chín nhằm tránh tình trạng bị lây nhiễm chéo. Chú ý dao, thớt dùng để cắt thịt sống phải được dùng riêng, chú ý không dùng cắt các loại thức ăn khác. Sau khi thịt đã được nấu chín rồi thì phải đặt trong vật chứa mới và sạch hoàn toàn.

4-cach-phong-tranh-dich-cum

Nấu chín thực phẩm từ trong ra ngoài :

Thức ăn từ gà vịt hoặc là trứng gà, trứng vịt đều phải được nấu chín hoàn toàn từ trong ra ngoài để cho các loại virut cúm bị tiêu diệt. Tuyệt đối không được ăn tiết canh gà , vịt cho dù nó có hấp dẫn tới cỡ nào.

Dưới đây là những cách để phòng tránh dịch cúm A. Hy vọng, với những cách phòng tránh như sau đây sẽ giúp cho các bạn biết cách bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu trong gia đình nhé !

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục