Tue, 08 / 2016 8:58 am | nhatlam

Những người bị viêm loát dạ dày –trá tràng thường phải có một chế độ ăn uống cũng như là lối sống đúng chuẩn đúng quy định. Viêm loét dạ dày – tá tràng xảy ra khi lớp niêm mạc dạ dày hoặc là một phần đầu tiên của ruột non bắt đầu bị mòn […]

Những người bị viêm loát dạ dày –trá tràng thường phải có một chế độ ăn uống cũng như là lối sống đúng chuẩn đúng quy định.

Viêm loét dạ dày – tá tràng xảy ra khi lớp niêm mạc dạ dày hoặc là một phần đầu tiên của ruột non bắt đầu bị mòn và lở loét. Các triệu chứng bao gồm như là cồn cào hoặc là đau rát ở phần vùng bụng giữa xương ức và tốn, buồn nôn, ợ hơi, chán ăn, giảm cân và luôn cảm thấy mệt mỏi.

Nếu như bạn được chẩn đoán là mình bị viêm loét dạ dày tá tràng thì bạn sẽ được chỉ định để dùng các loại thuốc có thể giảm được đau và chữa lành các vết loét. Ngoài việc tuân thủ theo như chỉ định điều trị của bác sĩ thì những lưu ý như ở dưới đây bạn cũng cần phải ghi nhớ để tránh gây viêm loét nặng hơn và ngăn chặn được bệnh tái phát trong tương lai.

Dùng thuốc

Khi bị viêm loét dạ dày thì các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bạn. Chính vì thế cho nên bạn cần phải thực hiện nghiêm túc việc dùng thuốc theo như chỉ định của bác sĩ.

Tốt nhất là bạn nên tránh những loại thuốc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng loét và gây nên sự đau đớn khó chịu. Các loại thuốc thông thường như là aspirin và ibuprofen có thể sẽ làm cho dạ dày của bạn ở trong tình trạng loét và gây nên sự đau đớn khó chịu. Nếu như bạn muốn dùng những loại thuốc như thế này để điều trị đau đầu hoặc là đau cơ thể bạn nên kiểm tra kỹ các thành phần trong chúng và xin tư vấn từ bác sĩ.

Bạn cũng cần phải có sự cảnh giác với thuốc kháng axit. Nhiều loại thuốc này có thể làm giảm đi sự khó chịu của ợ hơi và khó tiêu nhưng nó sẽ không thể điều trị được bệnh viêm loét dạ dày. Nếu như bạn thực sự cảm thấy muốn dùng thuốc đó thì hãy nghe tư vấn từ bác sĩ.

Chế độ ăn uống hợp lý

Hãy tránh xa những thực phẩm làm tăng axit có trong dạ dày. Một số người có thể ăn bất cứ những gì mà họ thích nhưng mà không phải ai cũng như vậy. Bạn cần phải có thời gian để xác định được loại thực phẩm cần tránh hoặc là hạ chế đi chế độ ăn của mình. Tốt nhất nên sử dụng bột nghệ hoặc tinh bột nghệ vàng sẽ giúp điều trị bệnh về dạ dày nhanh chóng và hiệu quả.

Bệnh nhân bị viêm loát dạ dày –  tá tràng thì nên tránh chế độ ăn có nhiều thịt đỏ, chiên hoặc là các thực phẩm béo . Hãy thận trọng hơn với thực phẩm có từ sữa. Bạc hà và các loại thực phẩm cay khác các bạn cũng nên tránh vì chúng sẽ làm axit dạ dày. Nước cam hoặc là chanh có tính axit cao có thể gây nên tình trạng kích ứng và khiến cho tình trạng loét ngày càng thêm trầm trọng hơn. Bạn cũng nên thận trọng với các thực phẩm như là cà chua, tỏi và hành tây.

Tốt nhất là nên có một chế độ ăn với nhiều chất xơ , chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt và các loại thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp cho việc kiểm soát sản xuất ra axit có trong dạ dày.

Bên cạnh đó thì bạn cũng nên ăn bữa ăn của mình theo một lịch trình cụ thể, Đặc biệt là nên chia thành các bữa ăn nhỏ ở trong ngày. Tránh ăn bất cứ những thứ trước khi đi ngủ ít nhất là 2 tiếng đồng hồ.

Những điều cần tránh

Giảm uống rượu, đồ uống có caffeine. Việc uống rượu nhiều chắc chắn sẽ gây nên nguy cơ ung thư cao khiến cho tình trạng của bệnh nặng hơn. Các đồ có chứa caffeine như là cà phê, trà, nước tăng lực và soda cũng sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dà. Chính vì thế cho nên tốt hơn hết là bạn nên tránh xa các đồ uống đó mỗi ngày.

Nên tránh hút thuốc bởi chất có trong thuốc lá có thể làm suy yếu niêm mạc dạ dày

Không nên suy nghĩ căng thẳng. TRánh sự căng thẳng. Mặc dù mối liên quan giữa stress và bệnh viêm loét dạ dày không rõ ràng nhưng một số người mắc bệnh này thường hay căng thẳng ở trong cuộc sống, bệnh cũng dường như nặng nề hơn nhiều.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục