Sun, 12 / 2016 8:48 am | nhatlam

Tắm ,ngủ , tập thể dục thể thao sau khi ăn là những sai lầm thường hay bắt gặp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn mà không hề hay biết. Dưới đây chính là một số lầm tưởng thường gặp mà bạn ít ngờ tới vô tình làm ảnh hưởng xấu […]

Tắm ,ngủ , tập thể dục thể thao sau khi ăn là những sai lầm thường hay bắt gặp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn mà không hề hay biết.

Dưới đây chính là một số lầm tưởng thường gặp mà bạn ít ngờ tới vô tình làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chính mình

Tắm ngay sau bữa ăn 

sai-lam-thuong-gap

Khi đã kết thúc bữa ăn thì dạ dày của bạn cần phải được cung cấp nhiều máu hơn để co bóp, tiêu hóa thực phẩm. Tắm ngay sau bữa ăn, đặc biệt là dùng nước nóng sẽ làm cho hệ thống mao mạch ở dưới da giãn ra, làm giảm cung cấp máu cho dạ dày của mình. Điều này còn dẫn tới hoạt động tiêu hóa của bạn làm việc không được thuận lợi. Bạn cần chờ 1-2 tiếng để đi tắm sau khi ăn.

 

Ngủ ngay sau khi ăn

Tương tự như thế, ngay sau bữa ăn bạn ngủ liền thì sẽ khiến cho dạ dày của bạn không co bóp để tiêu hóa thức ăn được tốt nhất. Hệ thống tiêu hóa từ đó sẽ bị trì trệ. Ngay khi bạn nằm xuống, các dịch tiêu hóa bắt đầu chảy vào thực quản thay vì là vào dạ dày, có thể gây tình tình trạng viêm đường ruột, bạn nên nghỉ ngơi ít nhất là 60 phút trước khi ngủ.

sai-lam-thuong-gap

Tập luyện khi ăn no 

Sau khi ăn bạn đi tập luyện sẽ vô tình phá hỏng buổi tập của bạn. Cơ thể vận động nhiều dẫn tới trào ngược axit và làm ngăn chặn quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa.

Tốt nhất là bạn nên ăn trước khi tập tầm khoảng 45 phút đối với thức ăn có hệ tiêu hóa nhanh, ít dầu mỡ và với bữa ăn lớn thì cần tới 120 phút. Ngoài ra trước khi tập thể thao thì bạn nên sử dụng mọt ít tinh bột hấp thu chậm như là khoai lang , yến mạch để cùng cung cấp năng lượng trong một thời gian dài . Kết thúc buổi tập thì bạn nên ăn tinh bột hấp thu nhanh như là cơm, khoai tây, bánh mù, bù đắp dinh dưỡng cho cơ thể.

sai-lam-thuong-gap

Lưu ý, trước và sau khi tập luyện thì bạn nên hạn chế sử dụng các chất béo bởi chúng sẽ làm chậm đi quá trình tiêu hóa của bạn.

Lưu ý, trước và sau khi tập luyện, bạn nên hạn chế sử dụng chất béo vì chúng sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn.

Không nhai kỹ 

Ăn cơm quá nhanh hoặc là không nhai kỹ thì sẽ tạp gánh nặng cho hệ tiêu hóa.Khi nhai thì khoang miệng luôn tiết ra nhiều nước bọt có chứa các hệ enzym tiêu hóa để phân giải các tinh bột từ cơm thành đường glucose đơn. Nếu như bạn ăn nhanh thì thức ăn không được nghiền nhỏ, khó thẩm thấu men tiêu hóa, làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của dạ dày, nếu như nhai kỹ thì bạn sẽ kiểm soát đủ lượng thức ăn nạp vào cơ thể, tránh dư thừa lượng calo.

Qua đó, chúng ta cần phải lưu ý không nên ăn quá no hoặc là sau khi ăn không nên tắm, tập thể dục hay là ngủ để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Sức khỏe có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của con người cho nên cần phải biết trân trọng giữ gìn.

 

Bài viết cùng chuyên mục