Menu

Những đối tượng không nên ăn đậu phụ

Mặc dù là thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn có những đối tượng không nên ăn đậu phụ vì có thể phản tác dụng, gây hại cho cơ thể.

Dưới đây là một số đối tượng nên tránh ăn đậu phụ:

1. Người lớn tuổi và người mắc bệnh thận

Đậu phụ có ưu điểm là mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa, trong đó lại chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, trong đó có vi chất chống lão hóa, giúp hệ xương chắc khỏe.

Tuy nhiên, những người lớn tuổi, quá trình bài tiết và tiêu hóa thức ăn không còn hoạt động tốt nữa thì việc ăn nhiều đậu phụ chẳng những không có lợi, mà còn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như: lão hóa, nhức mỏi xương do hàm lượng a-xít uric quá cao; quá tải cơ quan thận do ni-tơ trong chất thải quá cao, dẫn tới suy giảm chức năng thận, tiểu tiện nhiều lần, đau lưng.

dau-phu

Bên cạnh đó, người bệnh thận cũng không nên ăn nhiều đậu phụ, vì chức năng bài tiết của thận đã suy giảm, việc tiêu thụ quá nhiều protein thực vật sẽ khiến cơ thể sản xuất nhiều đạm hơn, gây gia tăng áp lực lên thận, dẫn tới tình trạng suy giảm chức năng thận càng thêm nghiêm trọng.

2. Người mắc bệnh tiêu hóa hoặc bị thiếu máu

Đậu phụ có chứa hàm lượng protein dồi dào, khi ăn nhiều trong thời gian dài sẽ gây cản trở quá trình hấp thu sắt, đồng thời dẫn tới chứng chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy và một số triệu chứng bệnh tiêu hóa khác(phấn hoa mật ong). Bên cạnh đó, ăn nhiều đậu phụ cũng gây quá tải cho quá trình phân giải protein, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng. 

Do đó, người bị bệnh tiêu hóa và người thiếu máu là những đối tượng không nên dùng nhiều đậu phụ.

3. Người thiếu I-ốt

dau-phu2

Saponin trong đậu phụ là chất có khả năng thúc đẩy bài tiết iot trong cơ thể. Do đó, sử dụng đậu phụ quá nhiều trong thời gian dài có thể gây thiếu hụt iot. Những người thiếu iot thì tình trạng càng thêm trầm trọng.

4. Người bị bệnh gút

Những đối tượng có nồng độ acid uric trong huyết thanh cao không nên ăn đậu phụ nhiều, tránh bị bệnh gút tấn công. Nếu làm trái, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với chứng sưng, viêm khớp xương và những cơn đau dữ dội.

Nguyên nhân được lý giải là do trong đậu phụ có chứa putine, (mật ong nguyên chất) một chất có khả năng làm gia tăng lượng acid uric trong máu, tác động lên các niêm mạc của người mắc bệnh gút. 

Do đó, người bị gút và người có nguy cơ bị gút cao thì không nên sử dụng thực phẩm này quá nhiều.

5. Người bị các về huyết áp và tim mạch, người bị xơ vừa động mạch

Người bị các về huyết áp và tim mạch, người bị xơ vừa động mạch đều là các đối tượng không nên ăn đậu phụ thường xuyên. Theo các chuyên gia y tế của Mỹ, đậu phụ (và các sản phẩm từ đậu nành nói chung) có chứa hàm lượng methionine quá cao, dưới tác động của enzym, chất này sẽ được chuyển đổi thành cysteine.

Cysteine là hormone có khả năng gây hại cho các tế bào nội mô ở thành động mạch, khiến chất béo trung tính và cholesterol lắng đọng trong thành động mạch và là nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch.

Bên cạnh đó, trong đậu phụ mặc dù chứa nhiều acid béo omega-3 (có tác dụng làm giảm cholesterol xấu và giảm nguy cơ máu đóng cục), nhưng lại chưa đủ để chống lại isoflavone và cả methionine (sau khi bị enzym biến đổi), chúng sẽ khiến cho các tiểu cầu vón cục lại, làm xơ vữa động mạch vành và khiến các bệnh tim mạch(trung cấp y hà nội), huyết áp, đột quỵ… trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, những người bị suy tuyến giáp, người đang giảm cân… đều là những đối tượng không nên ăn nhiều đậu phụ./.

Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *